Ford đổ thêm tỷ đô vào nhà máy tại Thái Lan để sản xuất xe điện

Ford sẽ đầu tư gần 1 tỷ đô vào Thái Lan để mở rộng việc sản xuất, tăng cường tự động hóa các dây chuyền sản xuất Ranger, Everest cùng một loạt xe điện. Khoản đầu tư mới khiến Thái Lan trở thành “công xưởng” lớn nhất của Ford tại Châu Á.

Cụ thể, Ford sẽ đầu tư 900 triệu USD tương đương 1,25 tỷ đô la Úc vào nhà máy Thái Lan để tăng cường tự động hóa và mở rộng sản xuất các mẫu xe mới bao gồm Ranger và Everest 2022. Nó cũng bao gồm việc phát triển dây chuyền của một loạt xe điện mới.

Ford đổ thêm tỷ đô vào nhà máy tại Thái Lan để sản xuất xe điện - 1

Nissan năm ngoái đã thực hiện một động thái tương tự bằng cách mở rộng sản xuất tại Thái Lan và đóng cửa hoạt động sản xuất tại Tây Ban Nha và Indonesia. Công ty dữ liệu và phân tích GlobalData cho biết việc mở rộng ở Thái Lan phù hợp với các ưu tiên kinh doanh mới của Ford theo chiến lược ‘Ford+’, trong đó nhấn mạnh việc củng cố vị thế của hãng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC).

Bakar Sadik Agwan, nhà phân tích tư vấn ô tô cấp cao của GlobalData, cho biết thông tin nói trên cho thấy Ford đang “đi đúng hướng để đơn giản hóa hoạt động và tập trung vào các sản phẩm cốt lõi để cải thiện khả năng sinh lời và chuyển hướng đầu tư sang thị trường EV toàn cầu”.

Ford đổ thêm tỷ đô vào nhà máy tại Thái Lan để sản xuất xe điện - 2

Ông Agwan cho biết trong báo cáo của mình: “Mặc dù kế hoạch ban đầu xoay quanh các sản phẩm SUV, nhưng việc sản xuất xe điện có thể sớm được triển khai do những ưu đãi của chính quyền Thái Lan và quyết tâm của Ford. Tại Thái lan đặt mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất xe điện vào năm 2035, đồng thời hỗ trợ các gói đầu tư hấp dẫn cho sản xuất linh kiện và xe điện địa phương.

Ngoài ra, các khoản đầu tư sẽ tăng tỷ lệ tự động hóa lên 80% tại nhà máy Ford Thái Lan (FTM) và 69% tại nhà máy AutoAlliance (AAT) liên doanh của Ford. Việc các nhà sản xuất ô tô toàn cầu hiện thực hóa việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự tập trung vào Trung Quốc đã có lợi cho Thái Lan. Với hơn 16 OEM hiện có nhà máy sản xuất, Thái Lan đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất xe chính ở châu Á”.

Ford đổ thêm tỷ đô vào nhà máy tại Thái Lan để sản xuất xe điện - 3

Khoản đầu tư mới nhất cũng sẽ cung cấp thêm 1.250 việc làm, nâng tổng số lực lượng lao động của Ford thuộc hệ thống sản xuất Thái lên hơn 9.000 người.

Đức Tín
Bài viết liên quan